Làm Cách Nào Ðể Bỏ Qua Những Dị Biệt Nhỏ Và Duy Trì Hạnh Phúc Gia Ðình

   Làm Cách Nào Ðể Bỏ Qua
Những Dị Biệt Nhỏ Và
Duy Trì Hạnh Phúc Gia Ðình


Chàng quên sinh nhật của nàng. Nàng trễ hẹn đi ăn với khách hàng quan trọng của chàng. Chàng té gẫy chân tuần lễ trước chuyến đi chơi qúy báu của hai người. Nàng dùng tiền thuế được bồi hoàn để mua bàn ghế mà không hỏi ý kiến chàng. Chẳng chóng thì chầy, người đàn ông hay đàn bà chúng ta yêu thương cũng sẽ làm cho chúng ta mất lòng. Ông chồng có thể lần lữa trong việc gắn máy lạnh mặc dầu trời nóng bức khủng khiếp. Người vợ có thể quên không bỏ đồ xấy khô cho chồng trước một chuyến công tác quan trọng cho sở.

Nếu hành vi không thay đổi (chẳng hạn một người bạn đời tiêu tiền thiếu chịu qúa mức), hay hành động làm mất lòng qúa nặng nề (chẳng hạn tiết lộ một bí mật của người bạn đời cho người khác biết), sự đau lòng có thể qúa to lớn khiến cho mối liên hệ vợ chồng bị lu mờ. Tuy nhiên đa số các nỗi buồn phiền có thể được giảm thiểu, hay xóa bỏ, nếu hai người học biết đối phó cách khác thay vì chỉ tỏ vẻ khó chịu hay giận dữ.

Sau đây là năm đề nghị của các cố vấn hôn nhân để đối phó với những sự sơ xuất không tránh được.

1. Cố Gắng Vượt Qua Giây Phút Khó Khăn: Một bà vợ đi làm, chỉ có đủ thì giờ để chở con tới chỗ giữ trẻ trước một cái hẹn quan trọng. Bà mới biết là chồng bà mượn xe bà hôm trước đã chạy hết sạch bình săng mà không đổ thêm. Bà bị trễ hẹn hôm ấy. Buổi tối hôm ấy bà chất vấn chồng: "Tại sao anh có thể vô tâm như vậy được""

Chồng bà là một bác sĩ, ông đã bị lãng trí vì một cú điện thoại khẩn cấp một bệnh nhân kêu trên điện thoại lưu động trong xe, nên đã không chú ý đến kim chỉ săng. Khi cơn giân đã nguôi bà mới ý thức rằng mình không bực mình về chuyện ông chồng làm, mà khó chịu vì nghĩ rắng ông không chú ý đến bà.

"Ða số các cặp vợ chồng không cố tình đối xử độc ác với nhau", theo bà cố vấn hôn nhân Cradock ở St. Louis. "Họ chỉ muốn lo lắng đến những nhu cầu cấp bách của họ." Những người chồng hay vợ quên không di lấy cái máy VCR ở tiệm sửa đồ điện tử hay ăn béng luôn tất cả cái bánh chocolat, không cố ý làm phật lòng bạn đời của mình. Họ chỉ đang trải qua một giai đoạn lãng trí mà thôi.

Lần sau khi bạn nghĩ rằng bạn đời của mình vô tâm, hãy cố đặt mình vào vị trí của người ấy: Có chuyện gì đang xẩy ra cho người này lúc đó" Chắc chắn là người này đã quên rằng mình là một thành phần của phương trình, và hành vi của mình có ảnh hưởng đến hai người.

2. Hãy Chỉ Nhớ Ðến Cả Ðời Người: Hàng ngày trong khi rửa chén, một bà thường ngắm một cây có hoa nở xum xuê ngoài cửa sổ nhà bếp. Bà nói: "Tôi thích cái cây này lắm, lá của nó bay phất phơ trong gió như những cánh bướm." Khi chồng bà bắt đầu tiả cắt các bụi cây, bà dặn dò ông kỹ lưỡng là không được đụng đến cái cây bà ưa thích.

Nhưng khi bà đi chợ về thì cái cây đó không còn nữa. "Anh phải chặt nó đi." Chồng bà cho hay: "Trông nó thật kỳ cục sau khi anh tiả xén." Bà tỏ ra hết sức giận dữ, bất kể đến lời giải thích của ông. Bà nói: "Tôi cứ suy nghĩ hoài, tại sao ông chồng tôi không giữ lời hứa" Ông ấy không biết là tôi qúy cái cây ấy biết là bao ư""

Sau nhiều ngày dằn vặt làm cho cả hai người thật khổ sở, bà tự buộc cho mình phải ngừng lại để suy nghĩ. "Tôi đã để cho sự buồn phiền của tôi chi phối tôi và hôn nhân của tôi, và nếu đây là điều tệ hại nhất chồng tôi đã làm thì tôi là người may mắn nhất trên đời. Ông ấy đã vô tình có một giờ, còn tôi lại để cho nó biến thành sự vô tình của cả một đời người."

Biết hướng về tương lai là một điều rất khó làm trong hôn nhân, vì chúng ta không có thời gian và không gian để giúp cho sự buồn phiền nguội dần và tan biến đi. Một sự thất hứa hôm nay sẽ cộng thêm với những số tiền được rút ra ở ngân hàng bằng tấm thẻ plastic. Và nhiều tầng lớp bực bội chồng chất lên ngày nọ qua ngày kia.

Ðể tránh không bị chết đuối trong những nỗi buồn sầu xưa cũ, nên chỉ chú ý đến những chuyện bực mình mới nhất, giải quyết chúng thật nhanh chóng ngay khi chúng xẩy tới, và tránh cho chạy lại cái điã cũ để cằn nhằn trách móc những chuyện ngày xưa. Nếu có thể nên làm một điều gì cho người bạn đời của mình vui lên, như đưa đi ăn tiệm, hay tặng một bó hoa để đền bù cho sự quên lãng ngày sinh nhật chẳng hạn.

3. Tìm Những Lối Thoát Mới: Ðôi khi cần có óc khôi hài để chấp nhận những thiếu sót của người khác. Một bà có tật không đóng các cửa bà mở ra trong nhà năm này qua năm khác làm cho chồng bà hết sức bực mình. Ông than phiền: "Mỗi đêm tôi thức giậy để vào phòng tắm là tôi cứ đụng đầu vào cánh cửa tủ nhà tôi quên đóng." Sau khi yêu cầu vợ đóng cửa và cằn nhằn vợ nhiều lần, ông đành chịu thua, không muốn tìm cách sửa dổi bà xã nữa. Ông nói: "Ðây chỉ là một cái tật nhỏ tạo nên cái cá tánh đặc biệt của bà ấy." Bây giờ ông chỉ cười thầm, và bước vào phòng tắm với hay tay giang ra để tránh đụng đầu.

4. Tìm Kiếm Các Giải Pháp Khác: Qua 20 năm sống chung một cặp vợ chồng vẫn cãi cọ nhau về vụ ai phải làm việc gì trong nhà. Khi họ dọn đến một căn nhà to hơn, bà vợ cần sự giúp đỡ tích cực hơn của chồng, do đó họ thoả thuận là bà vợ sẽ đi chợ nấu ăn, trong khi chồng sẽ hút bụi mỗi cuối tuần.

Ông ta chỉ giữ được bổn phận một thời gian, rồi ông quên làm nhiều tuần. Bà vợ than phiền, rồi họ ngồi xuống nói chuyện. Ông chồng làm trở lại được vài tuần rồi vẫn chứng nào tật ấy. Họ lại ngồi xuống nói chuyện nhưng cũng chẳng thay đổi gì cả. Bà vợ càng ngày càng hận ông ta.

Nhiều cặp rơi vào lỗi lầm là cứ tìm cách giải quyết vấn đề theo cùng một kiểu cách xưa cũ. "Mỗi khi giải pháp cũ không ứng dụng thì vấn đề lại trở nên trầm trọng hơn. Người vợ có thể kết án ông chồng là không thương yêu mình vì không giữ lời. Người chồng lại tiếp tục nghĩ rằng bà vợ chỉ muốn chỉ huy mình và từ chối không chịu nhường nửa bước. Cả hai có thể càng ngày càng trở nên cau có gắt gỏng. Ðây y như một trái cầu bằng tuyết tròn lăn xuống dốc, vấn đề càng ngày càng to lớn hơn, và có mãnh lực tàn phá nhiều hơn.

Trong trường hợp này, các cặp vợ chồng phải tạo nên những giải pháp dung hoà có thể được cả hai bên chấp nhận. Trong trường hợp trên họ có thể đánh đổi công việc làm, để cho người vợ hút bụi và người chồng đi chợ. Cuối cùng họ đã chọn một giả pháp khác: ông ta chỉ hút bụi hai tuần một lần, vẫn nhiều hơn ông mong muốn, nhưng ít hơn con số bà vợ muốn. Bà nói: "Tôi trở nên dễ chấp nhận hơn khi ông ta quên. Tôi không để cho điều này khiến cho chúng tôi khởi sự thế chiến thứ ba." Nhưng ông ấy cũng bắt dầu biêt giữ lời khá hơn trước."

5. Tìm Lại Tình Cảm Phút Ban Ðầu: Sau 20 năm hải hành trên các thương thuyền khắp thế giới, một viên thuyền trưởng về hưu ở Maryland. Ông nói: "Ngay khi tôi có dư thì giờ hơn, tôi thương yêu vợ tôi như thuở ban đầụ Tôi muốn đưa bà ấy đi ăn tiệm, đi nghỉ cuối tuần xa nhà, để bù lại những năm tháng tôi xa nhà." Nhưng bà vợ đã quen với lối sống một mình, và đã có công việc nấu ăn tại gia cho khách hàng đặt mua và các việc tình nguyện khác. Than phiền rắng một người chồng hay vợ không chú ý, không lãng mạn, không yêu chiều như xưa là điều thông thường xảy ra trong các hôn nhân. Thường các bà vợ cảm thấy bị quên lãng, và muốn có những sự chú ý nhỏ nhặt như một lời khen, một bó hoa, để chứng tỏ rằng người chồng vẫn còn thương yêu. Các ông chồng cũng vậy, có thể mong muốn được gần gũi vợ một cách lãng mạn hơn.

Ðàn ông thường coi những cử chỉ âu yếm của vợ là sự thường tình, nhưng khi những cử chỉ này không còn nữa thì họ lại cảm thấy thiếu thốn. Theo lời đề nghị của bạn bè, ông thuyền trưởng quyết định tán bà vợ y như đã làm khi xưa. Vào buổi tối khi ông biết bà về nhà mệt mỏi sau khi phải đãi ăn cho một bữa tiệc lớn, ông đốt lửa trong lò sưởi, và đón bà ở cửa với một ly rươu vang. Sau khi tìm hiểu thời khóa biểu của bà qua người phụ tá của bà, ông chuẩn bị một cuối tuần lãng mạn tại một khách sạn gần bờ biển, và gửi thiệp chính thức mời bà tham dự. Hai người này bây giờ đã có thể mô tả họ là hai kẻ lúc nào cũng đang hưởng trăng mật.

Ngay cả trong các hôn nhân dài lâu, những cử chỉ yêu thương và lãng mạn vẫn co thể giữ cho ngọn lửa tình yêu nóng bỏng. Hãy khen nhau nhiều hơn. Cho chồng biết mình vẫn hằng yêu mến khuôn mặt nhìn nghiêng của chàng. Cho bà vợ biết mình yêu tiếng cưòi của nàng. Nếu đời sống của bạn bị ràng buộc bởi những công việc nhà, và giữ con, nên có những cái hẹn cho riêng hai người mà thôi. Một vài lời giản dị viết trên mảnh giấy để đầu giường: "Anh luôn luôn nghĩ đến em." hay "Em ước muốn được ở bên anh lúc này" có thể làm cho một ngày của cả hai người vui tươi lên.

Với một chút cố gắng, những nỗi buồn phiền nhỏ nhặt khó tránh trong mọi mối liên hệ tình cảm có thể được bỏ qua một bên. Và rồi cả hai vợ chồng có thể tập trung vào những gì làm cho họ vui sướng khi gần nhau, thay vì chỉ chú ý đến những bất bình do hôn nhân đem lại.

Rate this item
(0 votes)
back to top