Sinh Hoạt

Chuyến Du Ngoạn Xem Lá Vàng, Hái Táo và Thăm Thạch Ðộng Luray

Hội được thành lập ngày 15/10/2000 cho đến nay đã được ba năm. Con số các hội viên khoảng 100 cụ trên 60 tuổi và các hội viên tán trợ trên 50.

Ngày 11/10/2003 vừa qua, nhân dịp kỷ niệm Ba Năm thành lập hội, các hội viên đã đi du ngoạn các Hang Ðộng Luray ở Virginia cách Thủ Ðô Hoa Thịnh Ðốn 2 giờ lái xe, và ở gần rặng núi Shenandoah. Hai chiếc xe Bus của Hãng Martz Group đã khởi hành lúc 9 :30 sáng từ trụ sở của hội tại 915 S. Wakefield Street, Arlington trực chỉ Luray.

Xe đến Luray lúc 11 giờ 30. Trong khi chờ đợi mua vé thăm hang động theo nhóm, các cụ đã ăn trưa và mua quà kỷ niệm. Vì là một nhóm cả trăm người các cụ phải xin hẹn để đi với nhau theo nhóm. Trong khi lần theo đường dẫn xuống hang, các cụ đã dừng lại ở mười chỗ có các cảnh đẹp và kỳ lạ nhất để nghe hướng dẫn viên giải thích và ông Bùi Hữu Thư thông dịch.

Ở Việt Nam cũng có rất nhiều hang động từ Bắc vô Nam như các Hang ở vùng Yên Mô, Vịnh Hạ Long, Núi Non Nước... nhưng không có những hang to lớn và vĩ đại như ở đây. Phải đi mất 1 giờ  30 phút mới xem hết và xuống tới độ xâu 164 feet nghĩa là khoảng chiều cao của một tòa nhà 6 tầng. Các thạch nhũ trên(stalactite) và thạch nhũ dưới (stalagmite) do nước ngấm qua đá vội nhỏ giọt và khi chạm nhau thì tạo thành những cái cột nối liền trần hang với đáy hang. Có những cột to trên 10 người ôm. Theo người hướng dẫn thì cột đó phải mất 3 triệu năm mới thành hình. Ngoài đá vôi có nhiều khoáng chất khác, như sắt, manganese, khiến cho các thạch nhũ có mầu khác nhau. Mầu trắng là đá vôi, mầu đỏ là sắt và mầu xanh lá cây là manganèse. Ngoài các cột các hình thề cấu tạo còn có những cục tròn nhẵn bóng trông như hột gà ốp-la, những hình thù ghê gớm trông như con ma, những cái tháp trông như cây thông, hay cái chùa Thiên Mụ, những hồ nước trong và nông phản chiếu các thạch nhũ trên, trông như một kinh thành dưới nước. Các cụ tấm tắc khen kỳ công của Tạo Hóa và nói là chuyến đi thật đáng tiền, mặc dù phải vất vả leo thang. Kỳ công nhất là một cái đàn organ đặt tại khu hang lớn nhất có tên là Nhà Thờ Chính Tòa (Cathedral). Ðàn điện có các phím nối liền với các búa bọc vải để gõ vào các cột stalactite có chiếu cao và bề dầy khác nhau để tạo nên các âm thanh kỳ diệu. Ðàn được chơi biểu diễn tự động cho các cụ nghe. Ðàn chỉ được chơi thật sự bởi một nhạc sĩ khi có đám cưới tại nơi này. Ðã có cả trăm đôi lứa ghi danh làm hôn phối tại chỗ này.

Sau khi xem hang, các cụ còn qua Viện Bảo tàng các xe hơi, xe ngựa và đầu tầu xe lửa cổ.

Lúc 2 giờ chiều, các cụ lên xe để đi Markham và hái táo tại nông trại này. Bão Isabella không làm rụng hết táo trên cây. Các cụ trên 60 tuổi mà còn có sức leo trên cây hái táo và vứt xuống cho các cụ khác lượm. Táo xanh táo đỏ ngon ngọt vô cùng. Ăn đã mỗi người con sách ra một bị đầy. Các cụ trở về trụ sở thì đã 6 giờ chiều.

Thật là một chuyến du ngoạn thích thú, các cụ dang hân hoan chờ đợi ngày được đi du ngoạn Thác Niagara, Toronto, Montréal và Quebec vào tháng 6, 2004.

Bùi Hữu Thư ghi chép.